SQL Server: Vì sao zBackup có thể giúp bạn tăng khả năng bảo vệ dữ liệu lên 24 lần so với Tape Backup?

Tình huống Tape Backup

Với Tape Backup (hoặc HDD Backup), bạn sao lưu SQL Server bao lâu một lần? Đa phần câu trả lời sẽ là: Tối đa 1 lần/ngày. Không ít trường hợp là cả tuần hoặc cả tháng mới sao lưu một lần. Và hầu hết là sao lưu Full Database.

Vậy điều này ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ SQL Server thế nào? Cùng xem phân tích sau:

Giả sử bạn sao lưu Full Database vào 18:00 hàng ngày. Vào đúng 15:20 hôm nay, SQL Server bị sự cố gây mất tất cả database. Lúc này, bạn có thể khôi phục các database trở lại thời điểm có bản sao lưu gần nhất là 18:00 hôm qua. Đồng nghĩa một lượng dữ liệu tương đương 21 giờ 20 phút làm việc (từ 18:00 hôm qua đến 15:20 hôm nay) sẽ bị mất. Các dữ liệu này cần được nhập lại vào SQL Server hoặc chấp nhận mất mát.

Tình huống này rõ ràng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty. Đặc biệt khi đây là những dữ liệu mới phát sinh nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng nếu các dữ liệu này phát sinh từ nguồn bên ngoài công ty (VD: website thương mại điện tử) nên không biết làm cách nào để nhập lại.

Trên lý thuyết, tình huống xấu nhất có thể xảy ra là SQL Server bị sự cố lúc 17:59 phút. Nghĩa là công ty bạn sẽ mất lượng dữ liệu tương đương 24 giờ làm việc. Tức là RPO (Recovery Point Objective) = 24 giờ.

Sao lưu bằng zBackup

Khi sao lưu SQL Server bằng zBackup, bạn có thể sao lưu theo chính sách sau:

  • Sao lưu Full Database: Ngay sau giờ làm việc (VD: 18:00 hàng ngày)
  • Sao lưu Differential Database: Vào giờ nghỉ trưa (VD: 12:00 hàng ngày)
  • Sao lưu Transaction Log: Cứ 1 giờ/lần

zBackup hỗ trợ cả 3 cơ chế sao lưu Full, Differential và Transaction Log nên bạn dễ dàng tạo một Backup Set và đặt lịch sao lưu tự động theo chính sách trên.

zBackup hỗ trợ sao lưu Full, Differential, Transaction Log

zBackup hỗ trợ sao lưu Full, Differential, Transaction Log của SQL Server

Với công nghệ In-File Delta và tính năng nén dữ liệu, zBackup giúp giảm thiểu lượng dữ liệu sao lưu xuống rất nhiều (với SQL Server thì tỉ lệ nén đạt đến 75-95%). Do đó, ngoại trừ lần sao lưu đầu tiên, tất cả các lần sao lưu sau đó đều có lượng dữ liệu rất ít (đặc biệt với Transaction Log, lượng dữ liệu này mỗi lần sao lưu chỉ từ vài chục KB đến vài MB). Do đó, việc sao lưu với tần suất trên dễ dàng hoàn tất.

zBackup hỗ trợ nén SQL Server rât tốt

SQL Server được nén rất tốt khi sao lưu

Khôi phục với RPO = 1 giờ

Khi sao lưu với tần suất như trên, dù sự cố xảy ra với SQL Server ở bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có thể khôi phục các database trở lại thời điểm trong vòng 1 giờ trở lại.

Cùng xem phân tích bên dưới:

Giả sử sự cố xảy ra vào 16:30. Lúc này, bạn có thể khôi phục database trở lại thời điểm 16:00 bằng cách tiến hành theo thứ tự như sau:

  • Khôi phục bản sao lưu Full Database lúc 18:00 (đêm hôm qua)
  • Khôi phục bản sao lưu Differential Database lúc 12:00
  • Lần lượt khôi phục các bản sao lưu Transaction Log lúc 13:00, 14:00, 15:00, 16:00

Vì các database được khôi phục trở lại thời điểm 16:00 nên lượng dữ liệu bị mất chỉ tương đương với 30 phút làm việc (lượng dữ liệu mới phát sinh, thay đổi từ 16:00 đến 16:30). Tình huống mất dữ liệu nhiều nhất có thể xảy ra với chính sách sao lưu này là 1 giờ, tương ứng RPO = 1 giờ.

Kết luận

Từ phân tích với 2 ví dụ trên, bạn dễ dàng thấy rằng zBackup có thể giúp bạn nâng cao tần suất sao lưu dữ liệu lên gấp 24 lần so với Tape Backup. Trong khi hầu như không gây ảnh hưởng đến hiệu năng server, không tốn nhiều dung lượng lưu trữ; và quá trình sao lưu hoàn toàn tự động. Đặc biệt, với bản chất tự nhiên của một dịch vụ Cloud Backup, dữ liệu được lưu trữ offsite cách xa hoàn toàn tự động mỗi lần sao lưu. Nên dù xảy ra các sự cố nghiêm trọng như cháy nổ, phá hoại thì bạn vẫn đảm bảo khả năng phục hồi với RPO = 1 giờ.

Trong khi đó với Tape Backup, dù bạn cố gắng sao lưu 1 lần/ngày nhưng không lưu trữ offsite cách xa theo đúng tần suất này thì với các thảm họa vật lý như trên, bạn cũng không đảm bảo RPO = 24 giờ.

# Free ebook: 8 lưu ý quan trọng khi sao lưu & phục hồi SQL Server

Kinh nghiệm giúp bảo vệ an toàn database SQL Server

Ebook chia sẻ những lưu ý quan trọng trong quá trình sao lưu và phục hồi SQL Server. Áp dụng các lưu ý có thể giúp bạn nâng cao đáng kể tính an toàn và khả năng phục hồi khi sự cố xảy ra với database SQL Server.

Download Now ››